[ครบรอบ 1 ปี ของ Content Shifu] สรุปสิ่งที่เราเรียนรู้ และสิ่งที่จะทำต่อไป

วันนี้ของปีที่แล้ว (10 สิงหาคม 2559) เป็นวันที่พวกเราเปิดตัว Content Shifu ด้วยความตั้งใจที่ว่าอยากจะแชร์คอนเทนต์ดีๆ แบบลงลึก และแนะนำเรื่องเกี่ยวกับ Inbound Marketing ให้กับคนไทยได้รู้จักกัน

หนึ่งปีผ่านไป ไวเหมือนสายลม พวกเราทั้งสองได้เรียนรู้อะไรมากมายหลายอย่าง และในวันนี้ วันเกิดขวบแรกของ Content Shifu พวกเราอยากเอาเรื่องที่พวกเราพบเจอ และเรียนรู้ ตลอดจนสิ่งที่พวกเราอยากจะทำต่อไปมาแชร์ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่ติดตาม Content Shifu มาตลอดได้อ่านกัน รับรองว่าได้ประโยชน์แน่นอน : )

สถิติที่น่าสนใจ

ขอเริ่มจากตัวเลขสถิติของ Content Shifu ที่พวกเราได้วัดผลกันเอาไว้ ซึ่งตัวเลขด้านล่างนี้เป็นตัวเลขที่น่าสนใจ และคิดว่าน่าจะมีประโยชน์นะ

สถิติโดยรวม (โดยประมาณ)

จำนวนบทความ 84 บทความ

คนเข้าเว็บไซต์ 200,000 คน

จำนวนครั้งที่คนเข้าเว็บไซต์ 350,000 ครั้ง

จำนวนคนติดตามด้วยอีเมล 2,600 คน

ผู้ติดตามบน Facebook 7,000 คน

คนสมัครเรียนคอร์ส Inbound Marketing 101 1,200 คน

เปรียบเทียบ Traffic 6 เดือนหลังกับ 6 เดือนแรก

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราอยากพูดถึงเป็นพิเศษ เพราะมันเป็น Metric แรกที่พวกเราให้ความสำคัญ

Traffic ของ 6 เดือนหลังของพวกเรานั้นเพิ่มขึ้นจาก 6 เดือนแรกค่อนข้างมาก ทั้งๆ ที่เราทำทุกอย่างแทบจะเหมือนเดิม (ในช่วง 6 เดือนหลัง พวกเราผลิตคอนเทนต์น้อยกว่าช่วง 6 เดือนแรกด้วยซ้ำ) ซึ่งช่องทางที่เพิ่มมากที่สุดคือ Organic Search (เพิ่มขึ้นประมาณ 14 เท่า) ในขณะที่ช่องทางอื่นๆ เพิ่มขึ้นแค่ 1-2 เท่า มันก็เลยทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นแบบกราฟทางด้านบน

สิ่งที่พวกเราเรียนรู้

1. Quality beats quantity

บนความที่พวกเราผลิตออกมานั้นมีไม่ถึง 100 บทความ แต่เราสามารถสร้าง Traffic ได้ค่อนข้างเยอะ สาเหตุก็เป็นเพราะบทความทุกๆ บทความของพวกเรานั้นผ่านการค้นคว้าข้อมูล ทดลอง และถูกเขียนขึ้นมาด้วยความตั้งใจอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง

จริงอยู่ที่คุณภาพนั้นชนะปริมาณ แต่ในความเห็นของพวกเราคุณภาพไม่ได้สำคัญที่สุด ความสม่ำเสมอ และต่อเนื่องต่างหากที่สำคัญที่สุด

2. Obsession is key

การผลิตสิ่งที่มีคุณภาพด้วยความสม่ำเสมอ และต่อเนื่องนั้นจะขาดความหมกมุ่นไปไม่ได้ เพราะระหว่างทางนั้นมันจะมีอุปสรรค หรือสิ่งมีขวางหลายอย่างที่จะทำลายคุณภาพ และความสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานราษฏร์ งานหลวงที่ประเดประดังเข้ามา หรือสิ่งดึงใจอื่นๆ ที่จะดูดเวลาของพวกเราไป

สำหรับ Content Shifu เวลา 1 ปีที่ผ่านมานั้นก็เป็นหนึ่งในตัวพิสูจน์ว่าพวกเรามีความหมกมุ่นกับเรื่องนี้ (Inbound Marketing / Digital Marketing) มากจนยอมที่จะ Trade เวลาในการหาความสุขอย่างอื่น เพื่อมาใช้เวลากับมัน (อันที่จริงการนั่งเขียนบทความบน Content Shifu ก็เป็นความสุขอย่างนึงนะ ฮา) แม้อาจจะมีบางครั้งที่เราไม่สามารถผลิตงานได้ทำตามที่บอกไว้กับตัวเองได้ เพราะอาจจะเหนื่อย หรืออาจจะมีเรื่องอื่นที่ต้องทำ แต่ไม่ว่าเราจะวอกแวกยังไง สุดท้ายพวกเราก็จะหันกลับมาหา Content Shifu ทุกครั้ง

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อเวลาผ่านไป ความหมกมุ่นจะยังคงสามารถช่วยให้เราทำสิ่งนี้ไปได้ตลอดรอดฝั่งรึเปล่า เดี๋ยวเวลาผ่านไปอีก 1 ปีมาดูกัน : )

3. If you provide value more than you take, you will be valuable (Quote by Gary Vee)

เมื่อคุณให้คุณค่ามากกว่าที่คุณได้รับมา คุณจะกลายเป็นคนที่มีคุณค่า

การเขียนแชร์ความรู้นั้นสร้างโอกาสให้พวกเราอย่างที่คิดไม่ถึง ทั้งทางตรง และทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้ทำให้ได้ลูกค้า การที่มีโอกาสไปพูดในที่ต่างๆ การได้พบเจอคนเก่งๆ มากมาย หรือการได้รับคำขอบคุณอย่างจริงใจ

จริงๆ แล้วยังมีเรื่องที่น่าสนใจที่พวกเราเรียนรู้อีกหลายเรื่องที่พวกเรามักจะเอาไปพูดตามงานต่างๆ เช่น LINE เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ การให้ความสำคัญกับ Mobile หรือการอย่าวางไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว แต่พวกเราขอไม่เอามาเขียนถึงนะ เพราะเดี๋ยวมันจะยิบย่อยเกินไป

ก้าวต่อไปของ Content Shifu

5 ข้อข้างล่างนี้เป็นสิ่งที่พวกเราอยากจะทำในปีที่สอง แต่ด้วยเวลาที่จำกัด ไม่รู้ว่าจะเป็นจริงได้กี่ข้อ แต่พวกเราจะพยายามเต็มที่

1. Blog

ต้นกำเนิดของ Content Shifu ก็มาจากบล็อกนี่แหละ เพราะฉะนั้นบล็อกยังคงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดอยู่

ในปีที่สองนี้พวกเราจะพยายามขยายไปยังเรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่ให้ความสนใจมากกว่าอย่าง Outbound Marketing มากยิ่งขึ้น เพราะพวกเราอยากจะเข้าถึงคนได้มากยิ่งขึ้น (และสุดท้ายไม่ว่าจะ Inbound หรือ Outbound ทั้งคู่ก็ล้วนสำคัญต่อการทำ Digital Marketing) แต่แน่นอนว่าพวกเรายังจะคงคอนเซปต์การเขียนแบบลงรายละเอียด และเอาไปใช้ได้จริงไว้อย่างแน่นอน

ปริมาณการเขียนของแบงค์ และอรคงจะได้เท่าเดิมคือ 1-2 บทความต่อสัปดาห์ ซึ่งพวกเราต้องหาคนมาช่วยเขียนให้มากขึ้น

ถ้าดูจากตัวเลข และเทรนด์ของเว็บไซต์ Content Shifu ต่อให้พวกเรานั่งเฉยๆ วันนี้ของปีหน้า Traffic ที่จะเข้ามายังเว็บไซต์ของเราน่าจะขึ้นไปแตะหนึ่งล้านได้

แต่แน่นอนว่าเป้าหมายต้องท้าทาย (ทำได้ไม่ได้อีกเรื่องนึง ฮา)

เพราะฉะนั้นพวกเราขอตั้งเป้าไว้ว่าจะขอ Traffic สัก 1.5 ล้าน จำนวนคนเข้ามาอ่านขอสักล้านนึงเลขกำลังสวย ส่วนจำนวน Subscriber (ที่ตอนนี้มีประมาณ 2,600 คน) นั้นถือว่าน้อยกว่าที่เราวางแผนไว้มากๆ ถ้าเป็นไปได้ ในปีหน้าอยากจะมีคน Subscribe ด้วยอีเมลสัก 10,000 คน ซึ่งส่วนนี้น่าจะได้ยากกว่า Traffic 1.5 ล้านอีก ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะทำยังไง เดี๋ยวคงต้องหาวิธี Growth Hack เอาเช่น การเริ่มหาข้อมูลที่ Exclusive มากขึ้น เพื่อมอบให้ subscribers โดยเฉพาะ (ถ้าคุณยังไม่ Subscribe ก็มา Subscribe ได้ผ่านลิงก์นี้ได้เลย พวกเรารับรองว่าเราจะส่งแต่สิ่งดีๆ ให้)

เดี๋ยวไว้ปีที่สองมาดูกันนะว่าพวกเราจะทำได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้รึเปล่า

2. Content Shifu Academy

Content Shifu Academy นั้นเป็นคอร์สออนไลน์ที่เปิดตัวมาหลังจากที่ทำ Content Shifu มาได้ 6 เดือน โดยที่คอร์สแรกที่พวกเราทำคือคอร์ส Inbound Marketing 101: การตลาดแบบแรงดึงดูด ซึ่งในตอนนี้มีคนมาลงเรียนประมาณ 2,000 กว่าคน และน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตาม Funnel ที่ตั้งค่าไว้

ถึงแม้ว่าคอร์ส Inbound Marketing 101 นั้นจะเป็นคอร์สฟรีแต่พวกเราก็ตั้งใจทำมากๆ โดยที่ไม่ได้มีการกั๊กอะไรทั้งสิ้น แต่ด้วยความที่ว่าหัวข้อ Inbound Marketing นั้นเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ พวกเราจึงยังไม่ได้มีการเจาะลึกไปในแต่ละเรื่องเท่าที่ควร

ตัวเลข 1,000 คนที่ได้มาถือว่าค่อนข้างน่าพอใจ แต่สิ่งพวกเราไม่พอใจเลย และต้องหาทางปรับปรุงก็คือ Engagement ที่มีต่อคอร์ส ซึ่งจากสถิติแล้ว มีอยู่หลายคนที่สมัครเข้ามาแต่ไม่ได้เรียนจริงๆ

ในปีหน้า ถ้าปล่อยให้ไหลไปตาม Funnel ที่ตั้งไว้ น่าจะมีคนมาเรียนประมาณ 5,000 คน แต่พวกเราไม่อยากจะเอาแค่ตัวเลข 5,000 นี้มาตั้งเป็นเป้าหมายเพราะมันเป็นตัวเลขที่ไม่สำคัญ (Vanity Metric) เป้าหมายที่เราอยากได้คือ 5,000 คนที่ Engage กับคอร์สจริงๆ (ยอด View คอร์สของแต่ละคนจะต้องเกิน 50%)

นอกจากคอร์ส Inbound Marketing 101 แล้ว เรายังมีคอร์สแบบเจาะลึกได้แก่คอร์ส Online Lead Generation ของแบงค์ และการเขียนบทความบนโลกออนไลน์ของอร (และการทำ On-page SEO ของคุณท๊อป Shifu Writer ที่กำลังทำอยู่) คอร์สเหล่านี้เป็นคอร์สที่จะต้องมีการลงทุน (จ่ายเงิน) เรื่องราคากำลังคิดกันอยู่ รับรองว่าไม่ถูก ไม่แพงเกินไป

จุดประสงค์หลักของการเริ่มหารายได้เข้า Content Shifu แบบเป็นรูปธรรมก็คือเราต้องการทำให้ Content Shifu เติบโต และสามารถอยู่ได้ในระยะยาว

ซึ่งเราได้จดบริษัทเพื่อมารองรับตรงส่วนนี้แล้ว โดยที่มีชื่อน่ารักๆ ว่า บริษัท ชิฟู ดิจิทัล จำกัด (Shifu Digital Co., Ltd.)

ชิฟู ชิฟู ลองออกเสียงตามดู แล้วจะรู้ว่ามันน่ารักแค่ไหน : )

3. งานบรรยาย

ในปีที่ผ่านมา พวกเราได้รับโอกาสไปพูดบรรยายในสถานที่ต่างๆ ประมาณ 5-6 งาน สำหรับในปีนี้พวกเราก็อาจจะมีงานบรรยายบ้างแต่อาจจะไม่บ่อย เพราะเราพยายามจะให้ทุกอย่างอยู่ใน Content Shifu และ Content Shifu Academy และเราอยากจะใช้เวลาที่เรามีทำสิ่งที่สร้าง Impact ได้มากที่สุดด้วย

4. งานเขียนหนังสือ

อยากเขียนหนังสือออกมาเป็นเล่ม แต่มีเรื่องไม่แน่ใจอยู่ 4 ข้อ 1. ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลามาเขียนรึเปล่า 2. ไม่แน่ใจว่าเขียนแล้วจะมีสำนักพิมพ์ไหนพิมพ์ให้รึเปล่า 3. ไม่แน่ใจว่าถ้าตีพิมพ์แล้วจะมีคนซื้อไปอ่านรึเปล่า 4. ไม่แน่ใจว่าหัวข้อไหนจะเป็นหัวข้อที่ทุกคนอยากอ่านในรูปแบบหนังสือ

ไว้เดี๋ยวเรื่องนี้จะค่อยๆ มาอัปเดตให้ทุกคนรู้กันอีกที

5. งานอีเวนต์

พวกเราเคยคุยกันเล่นๆ ว่าอยากจัดงานแนว Inbound Conference หรือ Digital Marketing Summit แต่เรื่องนี้พวกเราต้องคิดดีๆ เพราะจากประสบการณ์การจัดอีเวนต์ที่พวกเรา 2 คนมันทำให้รู้ว่าต้องใช้แรง และเวลาเยอะมาก

ไว้เดี๋ยวเรื่องนี้จะมาอัปเดตอีกทีเช่นกัน : )

สิ่งที่อยากหาคนมาช่วย

แน่นอนว่าเวลาของพวกเรามีจำกัด แต่ความต้องการไม่ค่อยจำกัดเท่าไหร่ เลยต้องหาคนมาช่วย โดยที่ควรช่วยเหลือที่เราอยากได้คือ

1. Shifu Writer

ในตอนนี้เรามี Shifu Writer เก่งๆ มาช่วยเราเขียนบทความเจ๋งๆ อยู่ 3 คนได้แก่คุณอู๋ คุณท๊อป และคุณซิง

แต่เรายังคงอยากได้คนที่มีคนรู้ด้าน Digital Marketing ที่เคยลงมือทำจริงๆ มาช่วยเขียนอยู่แบบลงลึก ลงรายละเอียด ทำให้คนอ่านได้เอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงอยู่

ค่าตอบแทนที่เราให้อาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ไม่ได้น้อยกว่าเรตในตลาดแน่นอน ซึ่งนอกจากค่าตอบแทนแล้วคุณจะได้แชร์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ ของคุณให้คนหมู่มากได้อ่านอีกด้วย

2. Guest Writer

เราได้เชิญ Guest Writer ที่มีความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ และมีประสบการณ์ในด้านนั้นๆ มาเป็นระยะเวลานาน มาช่วยพวกเราเขียน ซึ่งในปีที่ผ่านมานั้นมี Guest Writer มาช่วยพวกเราเขียนทั้งหมด 3 คนได้แก่ พี่ไว Priceza (เชี่ยวชาญเรื่อง eCommerce), พี่โบ Magnetolabs (เชี่ยวชาญเรื่อง UX และ UI) และไมค์ Fred & Francis (เชี่ยวชาญเรื่องการทำ Crowdfunding ในสหรัฐอเมริกา)

นอกจาก Guest Writer 3 คนนี้แล้ว ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีก 3-4 คนที่เราได้ชักชวนให้มาแชร์ความรู้ดีๆ ให้กับชาว Content Shifu อยู่ ทั้งเรื่อง AI, eCommerce, Design และ Chatbot (ถ้าผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายที่พวกเราได้เชิญไปได้บังเอิญมาอ่านบทความนี้ อยากจะบอกว่า พวกเรายังรออยู่นะ ส่งมาซะดีๆ ฮา)

ในปีที่สองนี้เราคงจะมีติดต่อไปอีกหลายคน ถ้าใครโดนพวกเราติดต่อไป ช่วยคุยกับพวกเราด้วยนะ : )

และถ้าคุณมีเรื่องราว หรือมี Case Study ในการทำ Digital Marketing เจ๋งๆ สำหรับบริษัท หรือสำหรับ Product ของคุณ และคุณอยากจะเอามาแชร์ให้คนได้เรียนรู้กัน ส่งอีเมลมาหาพวกเราได้ที่ [email protected] เลย

3. Affiliate Marketer

เราตั้งใจให้ Digital Products ของเรามีระบบ Affiliate รองรับ แน่นอนว่าสำหรับคอร์สที่กำลังจะมีขึ้นใน Content Shifu ก็เช่นกัน หากคุณเป็นนักการตลาดที่สนใจช่วยบอกต่อผลงานของเรา มาคุยกันนะ

4. Academy Partner

สำหรับปี 2017 นี้ แบงค์ อร และคุณท็อป คงจะทำคอร์สกันออกมาได้เพียงคนละ 1 คอร์ส สิ่งที่เราอยากอยากจะให้ Content Shifu Academy เป็นคือแหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับ Digital Marketing เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่มีความรู้ และประสบการณ์ในสาย Digital Marketing เราอยากจะชวนคุณมาคุย มาวางไอเดีย และจัดทำคอร์สคุณภาพเกี่ยวกับ Digital Marketing ร่วมกัน

สุดท้าย

ขอบคุณผู้อ่านทุกคนที่ตามเสพคอนเทนต์ของ Content Shifu รักพวกเราไม่ต้องมาก แต่รักกันไปนานๆ นะ : )

ตาคุณแล้ว

อะไรที่เราทำได้ดีแล้ว ไม่ต้องชมเรามาก เราเขิน แต่อะไรที่เรายังทำได้ไม่ดี เราอยากให้คุณบอกเราเยอะๆ หน่อย รวมไปถึงสิ่งที่คุณอยากเห็นเพิ่มเติมใน Content Shifu เช่นกัน มาคุยกับพวกเราต่อในคอมเมนต์ได้เลย

* หมายเหตุ: บทความนี้ถูกเขียนโดยแบงค์ และอร

แบงค์เป็นนักธุรกิจ นักการตลาด และนักเดินทางที่หลงใหลในวิถีแห่ง Inbound Marketing ปัจจุบันแบงค์เป็น Managing Partner ของ Magnetolabs และ เป็น Co-host ของรายการ Podcast ชื่อว่า FounderCast

  3 Comments

 1. September 28, 2017
  Reply

  อยากจะรบกวนให้รวมบทความใน BLOG จำแนกตามหัวข้อครับ อาจจะเป็น Tag ตามหัวเรื่องที่เกี่ยวข้อง เพื่อการสืบค้นหลังจากอ่านไปแล้วครับ บางครั้งผมนึกถึงหัวข้อที่เคยอ่านไปแล้วแต่มักจะใช้เวลามากหน่อยกับการกลับไปค้นบทความเนื่องจากไม่ได้เซฟตัวURLเอาไว้

  นอกนั้นมีแต่ความขอบคุณครับ Contentshifuเป็นประภาคารในทะเลมืด ช่วยให้พอจับทิศได้ อย่างน้อยก็รู้ทิศทางที่จะเบนหัวเรือไปต่อครับ

  • Bank
   September 28, 2017
   Reply

   ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ครับ : )

   จริงๆ แล้วเราแยกตาม Category ไว้แล้ว แต่ด้วยตัว Theme เอง มันทำให้เห็นไม่ชัด ผมขอเก็บไว้เป็น Feedback สำหรับทำ Content Shifu เวอร์ชั่นหน้านะครับ

   ตอนนี้อาจจะรบกวนแก้ขัดด้วยการเข้าไปที่ contentshifu.com/blog แล้ว search เอาจากตรงนั้นก่อนครับ : )

   • September 29, 2017
    Reply

    ขอบคุณคร้าบ 🙂

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ความรู้จะมีประโยชน์ที่สุดถ้าถูกส่งต่อ :)